SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
4
2
5
4
2
4
Phường 4 22 Tháng Tư 2010 12:00:00 CH

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Thành ủy viên – Bí thư Quận ủy Gò Vấp tại Đại hội Đảng viên Đảng bộ phường 04 lần thứ XI - Nhiệm kỳ (2010 – 2015)

Kính thưa các đồng chí!

Sau thời gian chuẩn bị với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao. Đảng bộ phường 04 đã thực hiện tốt, đảm bảo các yêu cầu Chỉ thị 37-CT/TW của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Đại hội Đảng các cấp. Đảng bộ phường 04 là một trong 69 đơn vị được Thành ủy chọn thí điểm bầu trực tiếp Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư. Đảng ủy, cấp ủy các chi bộ và toàn thể đảng viên với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, góp sức chuẩn bị chu đáo về nội dung, nhân sự báo cáo trước Đại hội. Chính điều đó sẽ quyết định cho sự thành công của Đại hội hôm nay. Thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy tôi nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng đầy trách nhiệm của các đồng chí, xin gửi đến tất cả các đồng chí lời chúc sức khoẻ, lời chào trân trọng; chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Bí thư Quận ủy Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu tại Đại hội Đảng viên Đảng bộ phường 04 lần thứ XI

Kính thưa các đồng chí!

Dự thảo Báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ X và phương hướng nhiệm kỳ XI của Đảng bộ vừa được Đoàn Chủ tịch trình bày tại Đại hộ đã được tập thể Ban Thường vụ Quận ủy góp ý và đã được Ban Chấp hành Đảng bộ phường tu chỉnh. Ban Thường vụ Quận ủy nhất trí về đánh giá những kết quả đạt được 05 năm qua trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá – xã hội - quốc phòng – an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ phường 04. Trong đó điểm đáng ghi nhận là:

Trong 05 năm qua, các loại hình kinh tế phát triển nhanh, hầu hết trên các trục đường chính của phường đều là các điểm kinh doanh - dịch vụ, bình quân có 29,2% hộ trong toàn phường tham gia kinh doanh (hiện có 252 doanh nghiệp thương mại - dịch vụ, 556 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên địa bàn phường), góp phần tạo ra việc làm, có thu nhập, nâng cao cuộc sống của người dân và tăng thu ngân sách cho Nhà nước. Hàng năm, phường đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Đảng bộ phường 04 đã tập trung lãnh đạo phát triển cơ sở hạ tầng gắn với chỉnh trang đô thị. Phường đã vận động nhân dân cùng Nhà nước thực hiện 100% bê tông hoá các hẻm trên địa bàn; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 80% hộ dân sử dụng nước sạch; là phường đầu tiên hoàn thành công tác vận động nhân dân nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện có kết quả, hoàn thành chỉ tiêu nâng chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2 được Thành phố và Quận biểu dương, khen thưởng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở khu dân cư được đầu tư đúng mức, 100% khu phố được công nhận đạt chuẩn văn hoá, khu phố tiên tiến, 80% gia đình đạt chuẩn văn hoá…Những kết quả trên đã thể hiện sự nỗ lực phấn đấu rất lớn của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường 04 trong thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh. Hàng năm, đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu cụm thi đua. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm củng cố và hoạt động có hiệu quả; xây dựng thành công mô hình nhóm hộ tự quản; thực hiện thí điểm một khu phố không có tội phạm ẩn nấp, chuyển hoá được các địa bàn phức tạp về mại dâm, ma tuý; kéo giảm được phạm pháp hình sự, tỷ lệ khám phá án đạt khá…do đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn. Có nhiều cố gắng trong công tác hoà giải các mâu thuẩn nội bộ trong nhân dân, tỷ lệ hoà giải thành cao. Công tác thi hành án dân sự theo phân cấp đã được quan tâm thực hiện.

Hệ thống chính trị của phường nhiệm kỳ qua thường xuyên được củng cố và có bước phát triển. Là một phường trong hai phường đầu tiên thực hiện thí điểm Bí thư đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường đã giúp cho việc xây dựng nghị quyết, chương trình của Đảng ủy cũng như xây dựng kế hoạch lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ cơ quan Ủy ban nhân dân sâu sát hơn, tập trung hơn, nhất quán và nhanh chóng hơn, đặc biệt trách nhiệm người đứng đầu được thể hiện rõ trong từng công việc. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” 03 năm qua; trong đó điểm nổi bật là hệ thống chính trị từ phường đến khu phố thường xuyên được củng cố, tăng cường, chính sách đại đoàn kết được triển khai thực hiện có hiệu quả, công tác vận động nhân dân được tiến hành chặt chẽ, sâu sát, kịp thời giải quyết những lợi ích chính đáng, hợp pháp, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, làm cho vai trò lãnh đạo của Đảng bộ được nâng cao. Bên cạnh đó, Đảng bộ đã giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, duy trì nề nếp sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 10 của Ban Bí thư. Các chi bộ quản lý tốt đảng viên về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, đồng thời thường xuyên quan tâm công tác phát triển đảng viên mới. Quan trọng nhất trong 05 năm qua chính là Đảng bộ biết khơi dậy tính tiên phong gương mẫu và tạo điều kiện động viên đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công, nhờ vậy đã tạo ra được những biến đổi tích cực trên địa bàn phường.

Thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy tôi xin ghi nhận và trân trọng biểu dương những thành tích của Đảng bộ phường 04 đã đạt được trong nhiệm kỳ 2005 – 2010.

Kính thưa các đồng chí!

Trong báo cáo kiểm điểm Đảng bộ phường đã nêu cụ thể những tồn tại, yếu kém trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa- xã hội – quốc phòng – an ninh và trong việc xây dựng củng cố hệ thống chính trị trong nhiệm kỳ qua. Theo tôi đó là sự kiểm điểm nghiêm túc, đầy trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ phường trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ X, đó cũng chính là yêu cầu để nhiệm kỳ 2010 – 2015 Đảng bộ phải phấn đấu sửa chữa khắc phục. Đối với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ 05 năm tới trình bày trong báo cáo chính trị tôi cơ bản thống nhất, quan trọng là từ mục tiêu, nhiệm vụ đó phải được triển khai như thế nào, thứ tự ưu tiên ra sao, bộ phận nào, khâu nào, cấp nào chịu trách nhiệm…tất cả phải được kế hoạch hóa, phân công rõ ràng trong hệ thống chính trị từ phường đế khu phố, quan trọng nhất là cách thức phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân cho mọi chuyện, dù lớn hay nhỏ; lắng nghe ý kiến nhân dân là biện pháp chủ đạo trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ.

Lãnh đạo Thành ủy, Quận ủy, UBND quận cùng toàn thể đảng viên Đảng bộ phường 04 tại Đại hội

Từ thực tế của một phường đã đô thị hóa trên nền tảng bố trí dân cư ổn định lâu đời, hạ tầng giao thông ngoài 04 tuyến chính, tương lai có tuyến đường 60m đang được đầu tư mở rộng, phần còn lại nhỏ hẹp, thông qua các khu phố, đường Lê Lợi chưa có hệ thống thoát nước, là một trong 96 tuyến đường ngập nước nghiêm trọng của Thành phố. Phường có chợ truyền thống Gò Vấp buôn bán sầm uất, có trường Đại học Công nghiệp quy mô 40.000 sinh viên, đây cũng là hai điểm ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên. Trong tổng số 19.594 nhân khẩu, có 8.177 nhân khẩu tạm trú; Hiện nay toàn phường có 345 hộ nghèo (tỷ lệ 13.84%) tiêu chí mới. Từ cách đặt vấn đề và những thực trạng cơ bản đó, cho phép tôi thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy đề nghị Đại hội cần tập trung thảo luận, quyết định một số vấn đề sau:

1. Về kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng: Khuyến khích các thành phần kinh tế bỏ vốn để đầu tư phát triển sản xuất theo định hướng chung của quận là “Dịch vụ - Công nghiệp); trong đó chú ý đa dạng hóa loại hình “Dịch vụ”, nhắm vào các đối tượng như sinh viên, doanh nhân, tiểu thương, công chức, khách vãng lai…nhất là dịch vụ cao cấp nằm trên tuyến đường 60m đang được đầu tư. Cần nghiên cứu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ kinh doanh trong chợ Gò Vấp về định hướng phát triển đầu tư nâng cấp thành trung tâm thương mại, kết hợp với chợ truyền thống, việc này vừa giữ được những giá trị truyền thống vừa gắn với yêu cầu chỉnh trang đô thị; Tuy nhiên, trước mắt cần vận động giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự mua bán và nhất là góp phần đảm bảo giao thông vào những giờ cao điểm. Chủ động có kế hoạch phối hợp với đơn vị đầu tư, đơn vị thi công công trình chống ngập trên tuyến Lê Lai, Lê Lợi đảm bảo việc giám sát về chất lượng và tiến độ công trình khi triển khai (theo kế hoạch là đến năm 2012 hoàn thành). Tiếp tục vận động nhân dân thực hiện chương trình mở rộng hẻm dưới 2m để phòng cháy chữa cháy, thuận lợi trong đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu dân cư; nghiên cứu vận động nhân dân tham gia cùng nhà đầu tư bằng cách góp quỹ đất thực hiện chỉnh trang đô thị theo chủ trương và quy hoạch của Nhà nước; đưa phường 04 trở thành một trong những trung tâm về kinh tế, dịch vụ, đi đầu trong xây dựng, chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

2. Về văn hoá xã hội: Tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể để phấn đấu hoàn thành nâng chuẩn hộ nghèo bình quân trên 12 triệu đồng/người/năm, trong đó hết sức chú ý vấn đề giải quyết việc làm cho các hộ nghèo, giáo dục ý thức tự vươn lên khắc phục khó khăn, không trông chờ ỷ lại. Tiếp tục duy trì phổ cập tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đúng độ tuổi, không để trẻ đến tuổi đi học phải bỏ học. Chủ động đề xuất với quận thực hiện chủ trương xã hội hoá trên một số lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục thể thao…Chú ý tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục một số ngành nghề kinh doanh nhạy cảm, không để phát sinh tiêu cực về tệ nạn xã hội.

Phường cần tăng cường công tác quản lý nhân hộ khẩu và đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, xây dựng gia đình văn hoá, khu phố văn hoá; đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng môi trường văn hoá xã hội lành mạnh ở khu dân cư không để ma túy, tệ nạn xã hội xâm nhập. Phát hiện ma túy đến đâu thì giải quyết dứt điểm đến đó.

3. Về nhiệm vụ quốc phòng – an ninh: Cần tập trung xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ dân phố đủ về số lượng, từng bước nâng cao chất chính trị trong lực lượng nhất là đạo đức, phong cách, thái độ khi thi hành nhiệm vụ. Tiếp tục đẩy mạnh “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thực hiện có hiệu quả việc chuyển hoá địa bàn phức tạp về tệ nạn xã hội, kềm chế và kéo giảm tội phạm, nâng cao tỷ lệ khám phá án đạt trên 70% hàng năm. Phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trong việc quản lý giáo dục sinh viên, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Chú ý tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đảng viên, nhân dân hiểu rõ và nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng chống lại âm mưu diễn biến hoà bình, chia rẽ, làm suy yếu khối đại đoàn kết toàn dân.

4. Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: các đồng chí cần phải quán triệt thường xuyên Nghị quyết 22-NQ/TW về nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên. Cần phải triển khai một cách đồng bộ cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, đồng thời làm rõ mối quan hệ hữu cơ giữa đảng viên, chi bộ và nhiệm vụ chính trị là một khối thống nhất không tách rời. Muốn vậy, phải đưa công tác xây dựng Đảng đi vào nề nếp từ sinh hoạt của cấp ủy, chi bộ, của đảng ủy đến công tác quản lý đảng viên. Nâng cao tính chiến đấu, thông qua việc giữ gìn đoàn kết nội bộ trên tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình thẳng thắn. Trong nhiệm kỳ tới cần tập trung đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên, chú trọng biện pháp tạo nguồn nhất là trong đoàn viên thanh niên cộng sản, trong lực lượng vũ trang, trong giáo viên, trong ban chấp hành các đoàn thể khu phố, tổ trưởng tổ dân phố.

5. Về công tác vận động nhân dân: thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy vai trò Mặt trận – đoàn thể và nhân dân trong tham gia giám sát, phản biện, hàng năm tổ chức tốt Hội nghị nhân dân. Đảng bộ cần phân công đảng viên làm công tác quần chúng và thực hiện chương trình công tác xã hội của Đảng; vận động gia đình đảng viên gương mẫu tham gia các hoạt động ở khu phố, tổ dân phố; Ban chấp hành các đoàn thể ở phường chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy, chính quyền nhận thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình giảm hộ nghèo, chương trình vệ sinh môi trường khu dân cư, chương trình phòng chống tội phạm, cảm hoá thanh thiếu niên hư, phạm pháp, chăm sóc các đối tượng xã hội khó khăn, neo đơn…; đặc biệt tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tạo điều kiện mọi mặt cho Đoàn Thanh niên mở rộng mặt trận tập hợp, chú ý việc tập hợp sinh viên ở Trường Đại học Công nghiệp cùng tham gia các phong trào trên địa bàn. Củng cố, xây dựng hệ thống chính trị là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ và các chi bộ, đẩy mạnh việc hướng hoạt động đoàn thể xuống khu phố, tổ dân phố.

Với truyền thống đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo của Đảng bộ phường. Ban Thường vụ Quận ủy tin tưởng trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng bộ phường sẽ tiếp tục phấn đấu để giữ vững, nâng cao hơn nữa chất lược của Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Kính thưa các đồng chí!

Tổ chức cơ sở đảng còn có trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng cấp trên; Thực hiện Chỉ thị 37-CT/BCT của Bộ Chính trị và thông báo kết luận hội nghị XII Ban chấp hành Trung ương Đảng (Từ ngày 22 đến ngày 28/3/2010), Đại hội Đảng bộ phường 04 đã dành thời gian thích đáng, tích cực nghiên cứu và góp ý vào dự thảo các văn kiện của Trung ương trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần XI của Đảng và góp ý cho Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Gò Vấp lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 – 2015) và ngay sau Đại hội các đồng chí nhanh chóng tổng hợp báo cáo về cho Quận ủy theo quy định.

Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội này là Đảng bộ phường 04 được Thành phố chọn thí điểm bầu trực tiếp Ban thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2010 – 2015, đồng thời Đại hội sẽ bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ X. Tôi đề nghị các đồng chí căn cứ vào tiêu chuẩn, lựa chọn các đồng chí có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, có năng lực hoàn thành nhiệm vụ, có phẩm chất chính trị đạo đức lối sống tốt, có uy tín cao đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng, đây cũng là yếu tố quan trọng để tổ chức thực hiện Nghị quyết mà Đại hội sẽ đề ra. Đó cũng là niềm tin mà Quận ủy cũng như nhân dân Phường 04 đặt ra trong Đại hội này của các đồng chí. Cuối cùng kính chúc các đồng chí đại biểu cò nhiều sức khoẻ, chúc Đại hội Đảng bộ Phường 04 thành công tốt đẹp.

Nguyễn Hữu Hiệp - TUV - Bí thư Quận ủy

 


Số lượt người xem: 22511    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 • Đình Thông Tây Hội
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • 1000 năm Thăng Long
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Phòng Cháy chữa cháy A
Go Search