THƯ VIỆN VIDEO

 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • 1000 năm Thăng Long
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Phòng Cháy chữa cháy A
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Đình Thông Tây Hội
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
2
1
4
6
4
6
7
Nếp sống văn minh đô thị 04 Tháng Hai 2013 4:10:00 CH

Kết quả xây dựng Phường đạt chuẩn Văn minh đô thị năm 2010 - 2012

 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận Khóa X (2010 - 2015) chỉ rõ: “Phấn đấu đến năm 2015 đạt được từ 1 đến 2 Phường văn hóa”. Năm 2012, chỉ tiêu này đa? sớm đạt và vượt trước thời hạn 3 năm, đó là Phường 1 và Phường 7 đã được Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Quận kiểm tra công nhận (vào tháng 10.2012) đạt chuẩn Phường Văn minh đô th? 2 năm 2010 - 2012. Cùng với đó, các Phường còn lại trong Quận cũng đang hết sức nỗ lực phấn đấu để sớm được công nhận đạt chuẩn theo tinh thần đã đăng ký từ cuối năm 2011. Ban biên tập Đặc san Xuân Quý Tỵ 2013 giới thiệu thành tựu rất quan trọng này trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Phường 1 từ “văn hóa” đến “văn minh đô thị”

Còn nhớ cách nay 8 năm, thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ Quận Khóa VIII và Nghị quyết số 13/NQ-HĐ của HĐND Quận Gò Vấp Khóa IX, vào tháng 9.2004, Phường đã đăng ký và tổ chức lễ ra mắt Ban chủ nhiệm xây dựng Phường văn hóa. Đảng bộ - chính quyền và nhân dân địa phương luôn xem nhiệm vụ xây dựng Phường văn hóa là một trọng tâm, xuyên suốt trong các chương trình công tác hàng tháng, quý, năm để phấn đấu.

Thời điểm đăng ký xây dựng Phường văn hóa, Phường có 4 Khu phố, 112 tổ dân phố, trong đó có 3 Khu phố đạt Khu phố văn hóa (Khu phố 1, 2, 3) và 1 Khu phố đạt Khu phố tiên tiến (Khu phố 4). Năm 2007 thực hiện chủ trương của UBND Thành phố về chia tách các Khu phố và sát nhập các tổ dân phố, phù hợp công tác quản lý nhân hộ khẩu thời kỳ mới, Phường 1 đã chia tách từ 4 Khu phố lên thành 9 Khu phố và sát nhập 112 tổ dân phố thành 53 tổ dân phố. Việc đánh giá theo chuẩn Phường văn hóa do đó cũng đã có thay đổi. 

Đến ngày 25.9.2012, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 4946/QĐ-UBND về các tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2012 - 2015, trong đó danh gọi “Phường văn hóa” đã được điều chỉnh thành “Phường văn minh đô thị” kèm theo những tiêu chuẩn phù hợp với thực tế có “mức độ chuẩn” cao hơn trước. Căn cứ bộ tiêu chuẩn mới, tháng 10.2012, Ban chỉ đạo “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Quận tổ chức kiểm tra và đã công nhận Phường 1 đạt chuẩn “Văn minh đô thị” 2 năm 2010 - 2012. Kể như vậy để thấy cán bộ, đảng viên và nhân dân Phường 1 đã nỗ lực, dốc mọi nguồn lực và ý chí cho công tác xây dựng đời sống mới như lời Bác Hồ dạy: “Cái gì mới mà hay ta phải làm”, làm cho “đời sống của dân ta, vật chất được đầy đủ hơn, tinh thần được vui mạnh hơn, đó là đạt mục đích của đời sống mới” (trích tác phẩm "Đời sống mới" Bác viết xong ngày 20.3.1947).

 

Phường 1 là địa phương phát triển đô thị hóa sớm nhất của Quận, hiện có 5.134 hộ dân với 20.823 nhân khẩu, trong đó diện thường trú (KT1) có 4.357 hộ với 18.765 nhân khẩu; trên địa bàn có 4 cơ quan đơn vị hành chính nhà nước, 116 công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, 230 hộ kinh doanh cá thể, 3 trường học và 11 cơ sở tôn giáo, trong đó Tịnh xá Ngọc Phương đã được công nhận “Di tích lịch sử văn hóa”. Ban đầu là 8 tiêu chuẩn Phường văn hóa giai đoạn 2011 - 2015 được ban hành theo Quyết định số 2347/QĐ-UBND ngày 10.5.2011 của UBND Thành phố, BCN xây dựng Phường văn hóa Phường 1 đã có những biện pháp đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo điều kiện xây dựng Phường văn hóa. Đến nay Thành phố đưa ra 9 tiêu chuẩn Phường văn minh đô thị giai đoạn 2012 - 2015 theo Quyết định số 4946/QĐ-UBND, kết quả thực hiện vẫn đạt. Tiêu biểu là hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội; đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; có 60% số hộ được công nhận “Gia đình văn hóa” 3 năm trở lên; có 9/9 Khu phố được công nhận Khu phố văn hóa (trong đó 2 Khu phố đạt liên tục 12 năm; 1 Khu phố liên tục 10 năm; 1 Khu phố liên tục 4 năm; 3 Khu phố liên tục 3 năm); 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đạt chuẩn văn hóa; Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch - vững mạnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đạt danh hiệu xuất sắc. Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, chương trình an sinh xã hội do Thành phố và Quận phát động; không có hộ tái nghèo, từng bước giảm hộ nghèo tăng hộ khá theo tiêu chí mới của Thành phố. Thực hiện tốt dân chủ cơ sở; chương trình cải cách hành chính, 100% Khu phố xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước cộng đồng, quy chế dân chủ ở cơ sở. Hầu hết các hộ gia đình thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; được công nhận Phường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, lành mạnh “không có tệ nạn ma túy, mại dâm”. Tăng cường các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn. Thực hiện trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh trong 10 điều quy ước về vệ sinh, văn minh đường phố; 100% Khu phố có tổ vệ sinh, thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải về nơi quy định; tuyên truyền, vận động nhân dân Khu phố chấp hành Luật giao thông. Phường có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao, tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân, chăm lo vui chơi giải trí cho trẻ em. Có Câu lạc bộ xây dựng Gia đình hạnh phúc, Câu lạc bộ ông - bà - cháu, Đội văn nghệ, đội thể thao hoạt động có hiệu quả. Có tủ sách pháp luật, được thường xuyên bổ sung, cập nhật các loại sách, báo, tài liệu tuyên truyền các quy định pháp luật...

Nhân dân Phường 1 ý thức phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư mang ý nghĩa thiết thực, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển, đem lại những thay đổi sâu sắc trong đời sống cộng đồng dân cư, đáp ứng nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân về nâng cao chất lượng cuộc sống, môi trường văn hóa lành mạnh. Mối quan hệ tình làng nghĩa xóm ngày càng thân thiết, gắn bó. Lòng tin của nhân dân với Đảng son sắt, thủy chung. Thực sự, đây không chỉ niềm vui riêng của nhân dân Phường 1.

Lê Thị Hoa - QUV - Bí thư Đảng ủy Phường 1


Số lượt người xem: 7361    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Dữ liệu đang cập nhật
Go Search