THƯ VIỆN VIDEO

 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • 1000 năm Thăng Long
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Phòng Cháy chữa cháy A
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Đình Thông Tây Hội
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
4
2
5
3
7
6
Thông tin 06 Tháng Sáu 2011 4:20:00 CH

Phát huy giải pháp can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình

Phường 10 là địa bàn trung tâm hành chính của quận với tổng diện tích là 165,42 ha, được chia thành 17 Khu phố với 125 tổ dân phố gồm 8.944 hộ, 41.601 nhân khẩu, trong đó có 8.292 hộ, 38.475 nhân khẩu thực tế đang cư trú trên địa bàn phường, do đó lưu lượng khách vãng lai lưu thông hàng ngày trên địa bàn phường tương đối đông; kết hợp với số nhân khẩu từ các nơi đến tạm trú làm ăn, nghề nghiệp không ổn định, đã tác động xấu đến tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Xác định rõ công tác đấu tranh phòng, chống bạo lực gia đình không chỉ tạo nên môi trường xã hội lành mạnh, ổn định, mà còn giúp nâng cao quyền năng cho nhóm phụ nữ bị tổn thương là nạn nhân. Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự tham gia của các cấp, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội, trên cơ sở đó Ban Chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình phường đề ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình như: thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bạo lực gia đình phường gồm có 11 thành viên theo cơ cấu thành phần. Xây dựng và ra mắt 17 nhóm phòng chống bạo lực gia đình theo địa bàn quản lý của Công an khu vực. Xây dựng 01 điểm tư vấn cộng đồng đặt tại trụ sở UBND phường và 02 cán bộ Tư pháp - Hộ tịch có trách nhiệm tư vấn các nạn nhân khi xảy ra vụ việc bạo lực gia đình và các chốt dân phòng Khu phố làm điểm lánh nạn khi có bạo lực gia đình xảy ra.

Bên cạnh đó, UBND phường phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ phường và ban vận động 17 khu phố xây dựng và phát triển được 17 CLB “Gia đình hạnh phúc”, với tổng số cặp vợ chồng hội viên 256 cặp. Xây dựng quy chế hoạt động của CLB và thông qua Ban điều hành khu phố định kỳ tổ chức sinh hoạt tại UBND phường. Trong các buổi sinh hoạt Ban chỉ đạo phường tổ chức trao đổi tình hình hoạt động của từng nhóm để trao đổi kinh nghiệm đồng thời triển khai đến các hội viên các tờ rơi, tờ bướm về Nghị định 110/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình nhằm từng bước hướng tới gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ, đồng thời góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

UBND phường 10 tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thi nấu ăn, cắm hoa, vẽ tranh,... cho các hội viên trong CLB "Gia đình hạnh phúc". (Ảnh minh họa)

Nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm, Ban chỉ đạo phường đã tổ chức các hoạt động để các hội viên CLB “gia đình hạnh phúc” ở 17 Khu phố tham gia thi cắm hoa, nấu ăn, thi vẽ tranh cho các con em là đại diện các CLB “Gia đình hạnh phúc” ở 17 khu phố, tạo cho các gia đình tham gia trong không khí vui tươi, lành mạnh, điển hình là khu phố 1 và khu phố 13.

UBND phường sử dụng mô hình 125 tổ dân phố đồng thời là 125 tổ hòa giải với tổng số hòa giải viên là 375 người. Mỗi quý, hòa giải viên đều được tập huấn nghiệp vụ Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình tại cộng đồng và phòng chống bạo lực gia đình tại địa phương.

Tại mỗi cuộc họp hàng tháng giao ban tổ dân phố, UBND phường gửi thông tin đến các ban điều hành khu phố, 125 tổ dân phố các số điện thoại khẩn cấp và hướng dẫn cách gọi khi người dân có vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình thông qua nội dung giao ban và tờ tin của phường để người dân tiện liê hệ khi có bạo lực xảy ra. Thường xuyên tổ chức các cuộc tuyên truyền về Luật phòng chống bạo lực gia đình; các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình,… với tổng số người tham gia trên 817 lượt người.

Công tác xây dựng phòng chống bạo lực gia đình tại phường 10 được sự quan tâm của lãnh đạo của Đảng ủy - UBND phường, tạo được sự tham gia rộng rãi của các ban ngành, đoàn thể. Trong đó, đặc biệt là Công an phường, hội LHPN phường và ban vận động 17 khu phố tạo mọi điều kiện thuận lợi nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bạo lực gia đình phường 10 hoạt động hiệu quả. Phát huy giải pháp can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình nên năm 2010 trên địa bàn phường chỉ xảy ra 01 trường hợp về bạo lực gia đình.

Ngô Liên

 


Số lượt người xem: 3906    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Dữ liệu đang cập nhật
Go Search