THƯ VIỆN VIDEO

 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • 1000 năm Thăng Long
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Phòng Cháy chữa cháy A
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Đình Thông Tây Hội
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
4
2
5
0
5
1
Thông tin 05 Tháng Giêng 2011 11:35:00 SA

Hoạt động tư vấn học đường cùng với nhà trường đã thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em

Quận Gò Vấp trước là một quận ven nội thành, đang trên đà phát triển nên số người nhập cư từ các tỉnh, thành phố đến khá lớn. Hiện nay, quận đứng thứ 2 Thành phố với số dân là 547.331 người. Người nhập cư đến quận Gò Vấp chiếm trên 50 % dân số, theo đó số trẻ nhập cư cũng tăng. Do nhu cầu kiếm sống nên các gia đình nhập cư cũng ít có thời gian quan tâm đến trẻ em, bên cạnh đó các gia đình này cũng thiếu kiến thức và kỹ năng trong việc chăm sóc dạy dỗ con em mình.

Các em học sinh cần được hỗ trợ các vấn đề gặp phải tại trường học cũng như gia đình và cộng đồng

Được sự hỗ trợ của Tổ chức ActionAid Việt Nam, từ năm 2005, Ban quản lý dự án thực hiện một số hoạt động với mục tiêu “Phòng chống bạo lực trẻ em gái trong học đường”. Trong đó, tư vấn học đường là hoạt động xuyên suốt, với mong đợi là các em học sinh, đặc biệt là học sinh nữ có cơ hội được chia sẻ các vấn đề mà các em gặp phải tại trường học cũng như gia đình và cộng đồng. Từ đó giáo viên và phụ huynh lắng nghe và hiểu các tình huống mà các em gặp phải để biết cách hỗ trợ các em theo cách tốt nhất.

Hoạt động tư vấn học đường chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ tháng 10 năm 2005 đến tháng 6 năm 2009, hoạt động tư vấn thực hiện tại 4 trường tiểu học An Hội, Lê Hoàn, Hoàng Văn Thụ và Lam Sơn. Tuy nhiên, tư vấn viên là người bên ngoài được Ban quản lý dự án hợp đồng trực tiếp, các tư vấn viên này là người có chuyên môn được Trung tâm tư vấn gia đình thanh thiếu niên Thành phố giới thiệu và Trung tâm là đơn vị giám sát hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết. Hình thức tư vấn có thể là trực tiếp hoặc qua thư, tùy trường hợp tư vấn viên có thể phối hợp với các bên như nhà trường, chính quyền địa phương để hỗ trợ.

Trong giai đoạn này, các tư vấn viên đã tiếp xúc và hỗ trợ cho 2.131 trường hợp. Lĩnh vực tư vấn gồm: gia đình, bạn bè, học tập, sức khỏe, tình yêu, thầy cô, mối quan hệ về giới, cung cấp thông tin…

Song song với tư vấn học đường, một số hoạt động khác nhằm nâng cao năng lực cho học sinh, giáo viên như  tổ chức các chuyên đề “Nâng cao giáo dục và đạo đức trong nhà trường”, “ngăn ngừa bạo lực trong nhà trường”, “nghệ thuật nắm bắt và giải quyết theo tâm lý trẻ”, “trách nhiệm nhà trường - gia đình và cuộc vận động nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục” cho 315 đợt giáo viên đã bổ sung kiến thức và kỹ năng cho các thầy cô cũng như có thêm kinh nghiệm về tâm lý trẻ để xử lý các tình huống của trẻ trong học đường. Tổ chức các chuyên đề cho học sinh “Sức khỏe sinh sản vị thành niên”, “tâm sinh lý trẻ mới lớn” cho 679 học sinh nữ nhằm trang bị cho các em kiến thức về tâm sinh lý tuổi dậy thì để các em biết cách xử lý tình huống và tự tin trong học tập. Trong giai đoạn 1, Ban quản lý hỗ trợ 100 suất học bổng cho các trẻ em gái thuộc diện nghèo, khó khăn (mỗi trường 25 suất với 500.000 đồng/suất). Tổ chức 2 cuộc mạn đàm về công tác tư vấn học đường cho 18 cán bộ chuyên môn và 25 cán bộ quản lý.

Thầy Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng trường tiểu học Lam Sơn chia sẻ kinh nghiệm khi làm tư vấn viên

Giai đoạn 2 từ tháng 9 năm 2009 đến tháng 12 năm 2010, hoạt động tư vấn tiếp tục thực hiện tại 4 trường tiểu học trên, tuy nhiên tư vấn viên là các giáo viên tại trường đã qua các lớp tập huấn, hình thức tư vấn vẫn là trực tiếp hoặc qua thư. Trong giai đoạn này, các lĩnh vực tư vấn cũng giống như giai đoạn 1. Các giáo viên đã tiếp xúc và hỗ trợ cho 1.050 trường hợp.

Tổ chức các chuyên đề cho 1.858 học sinh về “tâm sinh lý tuổi dậy thì”, với chuyên đề này trẻ được chuẩn bị tâm lý khi trẻ có những thay đổi về sinh lý cơ thể. Chuyên đề “kỹ năng phòng tránh lạm dụng tình dục cho trẻ” từ đó phụ huynh quan tâm và biết cách quan tâm đế trẻ hơn, cũng như có biện pháp để phòng tránh trẻ bị lạm dụng… Trong giai đoạn 2, Ban quản lý hỗ trợ 200 suất học bổng cho các trẻ em gái thuộc diện nghèo, khó khăn (mỗi trường 50 suất với 500.000 đồng/suất).

Hoạt động tư vấn học đường đã cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ tâm lý cho học sinh là hết sức cần thiết, đa phần đã đáp ứng được nhu cầu của học sinh. Đây cũng là hoạt động đáng tin cậy của các em khi gặp những vấn đề khó khăn trong học tập, cuộc sống, giúp các em có nơi để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp hoặc qua điện thoại hay thư, từ đó các em được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn, bất hạnh. Ngoài ra phụ huynh cũng có điều kiện hiểu thêm và đã quan tâm nhất định đến con cái khi có biểu hiện học kém thay vì đánh đòn hay đánh giá thấp trẻ.

Qua 5 năm triển khai (2005 - 2010), hoạt động tư vấn trường học đã góp phần cùng với nhà trường thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, giảm tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học, ngăn ngừa học sinh sa vào các tệ nạn xã hội.

Uyên Nhi

 


Số lượt người xem: 4158    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Dữ liệu đang cập nhật
Go Search