THƯ VIỆN VIDEO

• Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
  • Phòng Cháy chữa cháy A
  • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
  • Quản lý hồ sơ công việc
  • Đình Thông Tây Hội

Thông tin 01 Tháng Mười Hai 2008 12:30:00 SA

Trung tâm Y tế dự phòng với công tác phòng chống dịch bệnh

Trong những tháng gần đây, do còn xuất hiện những cơn mưa cuối mùa, triều cường ở các sông dâng cao gây ngập úng, đọng nước nhiều nơi khiến tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng nhanh và diễn biến phức tạp.

Tại Quận Gò Vấp, 10 tháng đầu năm 2008 có 378 ca Sốt xuất huyết đã được giám sát. Riêng trong tháng 10, số ca Sốt xuất huyết từ các nơi báo về là 118 ca, Tay chân miệng là 15 ca. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế dự phòng quận đã có kế hoạch số 227/KH-YTDP ngày 12/9/2008 triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng trên toàn địa bàn nhằm ngăn chặn dịch Sốt xuất huyết và Tay chân miệng có nguy cơ bùng phát. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 12/9/2008 của UBND quận, đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh của quận đã tiến hành kiểm tra các phường 1, 5, 7, 8, 9, 11, 12, 14, 15, 16 về tình hình dịch Sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường và triển khai công tác phòng chống dịch tại các ổ dịch. Nhìn chung số ca bệnh chỉ xuất hiện rải rác lẻ tẻ và cơ bản được khống chế kịp thời.

Trong công tác khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng đã khám cho 51.315 lượt, trong đó số lượt khám tại Trung tâm là 24.779 lượt (khám sức khỏe trường học: 21.671 lượt; khám sức khỏe công nhân: 1364 lượt; giáo viên: 539 lượt; khám bệnh, khám phụ khoa: 1205 lượt). Việc tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng phòng chống dịch cũng được thực hiện khá tốt. Trung tâm đã tham mưu cho UBND quận chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị, công ty, xí nghiệp, trường học thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Sốt xuất huyết, Tay chân miệng trong thời gian tới.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã tập huấn 5 lớp cho 450 người. Trong tháng 10 Trung tâm tiến hành kiểm tra 10 cơ sở, đạt 8 và không đạt 2 (phạt 800.000đ); hiện Trung tâm đang tiếp tục kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm trên địa bàn nhằm hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện đúng quy định VSATTP.

Đối với lĩnh vực y tế công cộng, công tác giám sát chất lượng nước máy được thực hiện định kỳ, lấy 6 mẫu nước máy tuyến cấp III, thực hiện 18 bảng khảo sát nước máy các hộ dân; cấp phát Chloramin B cho các hộ gia đình khử khuẩn nước theo nhu cầu tại các khu vực trọng điểm. Đã cấp phát bốc 2 mộ, tập huấn quản lý chất thải y tế cho 184 cơ sở y tế tư nhân; đo kiểm môi trường lao động 10 đơn vị; kiểm tra giám sát vệ sinh lao động 10 công ty.

Trong công tác phòng chống HIV/AISD, đã tư vấn xét nghiệm (VCT) 149 khách hàng với 148 khách hàng đồng ý xét nghiệm.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng quận sẽ tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch lây lan; đẩy mạnh và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trẻ em; phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động và môi trường.

MThư

Số lượt người xem: 1741