THƯ VIỆN VIDEO

 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • 1000 năm Thăng Long
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Phòng Cháy chữa cháy A
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Đình Thông Tây Hội
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
4
2
5
2
2
1
Thông tin 30 Tháng Chín 2007 11:55:00 CH

Chào mừng Hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu toàn quốc lần thứ I – 2007

Gò Vấp vững bước đi lên với phong trào xây dựng gia đình văn hóa

 

Xác định mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là xây dựng những giá trị gia đình tiên tiến trên cơ sở kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở Gò Vấp đạt nhiều kết quả khả quan, hội tụ được nhiều phong trào xã hội khác, nhất là tinh thần tương thân, tương trợ, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm… đã có tác động lờn đến việc xây dựng gia đình văn hóa.

 

Nhiều gương gia đình văn hóa tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội đã được phát hiện, biểu dương và nhân rộng. Phong trào triển khai sâu rộng, lan tỏa rộng khắp trên địa bàn dân cư, ý thức trách nhiệm các hộ gia đình trong việc tham ga và thực hiện các tiêu chuẩn gia đình văn hóa nâng lên rõ nét.

 

Là một Quận ven của Thành phố, diện tích 19.481m2 , dân số khoảng 180.000 dân. Đến nay, trong quá trình phát triển chung, Gò Vấp đã thu hút nhiều người dân ở các vùng và địa phương khác về sinh sống lập nghiệp, từ đó đã nhanh chóng chuyển đổi vùng đất nông nghiệp trở thành một Quận sớm đô thị hóa so với những nơi khác.

 

Bản chất cần cù của người dân lao động sống bằng nghề nông, hiền lương chất phác, đạo đức và nghĩa tình đã góp nên nền tảng giữ vững nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương. Tính đến cuối năm 2006, Gò Vấp có 85.318 hộ gia đình với trên 500.000 nhân khẩu, tăng gần 3 lần so với thời điểm năm 1975. Tốc độ tăng trưởng dân số cơ học nhanh cũng góp phần làm tăng sự phức tạp về quản lý địa bàn, chủ trương mở cửa hội nhập cũng khiến nhiều văn hóa phẩm độc hại phát sinh, ảnh hưởng không ít đến tư tưởng, đạo đức của thế hệ trẻ…

 

Từ tình hình đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và phong trào xây dựng gia đình văn hóa nói riêng được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Cốt lõi là xây dựng môi truờng văn hóa lành mạnh, xây dựng gia đình văn hóa và xây dựng con người mới, làm nền tảng để tạo nguồn động lực xây dựng Khu phố văn hóa, Phường văn hóa. Đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương ngày càng ổn định và phát triển.

 

Đ/c Phạm Thị Thanh Tú – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận khen thưởng Hộ ông Nguyễn Minh Trữ (P.3) – gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc

Công tác tuyên truyền cổ động được thực hiện sau rộng đến từng hộ gia đình, số lượng và chất lượng gia đình văn hóa đạt được năm sau cao hơn năm trước, tỉ lệ hộ gia đình đăng ký thực hiện hàng năm luôn đạt 100%.

 

Nhiều gương điển hình xuất hiện liên tục nhiều năm như: hộ ông Phan Hiệu (P.17), Đỗ Văn Thế (P.15), Bùi Việt Hùng (P.4), Phạm Tiến Đảm (P.5), Nguyễn Hoa Lý (P.6)… luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Nhiều hộ sống chung nhiều thế hệ vẫn giữ được nét văn hóa truyen thống tốt đẹp của dân tộc, trên thuận dưới hòa như hộ bà Lê Thị Xuân Sắc (P.1), Nguyễn Thị Hằng (P.13), hộ ông Triệu Thắng (P.7), nuôi con khỏe – dạy con ngoan, thành đạt như hộ ông Nguyễn Minh Trữ (P.3), Trần Hữu Quang (P.11), Lê Mậu Thông (P.16), hộ bà Huỳnh Thị Ba (P.10), tích cực tham gia phong trào xã hội nhân đạo như hộ ông Phạm Văn Hoa (P.8). Kết quả chung toàn Quận, năm 2006 có 69.357 hộ/85.318 hộ được công nhận Gia đình văn hóa, tỉ lệ đạt 83,72%. Trong đó có 5/16 Phường đạt tỷ lệ cao nhất: Phường 12 (94,32%), Phường 6 (92,8%), Phường 17 (91,88%), Phường 4 (91,85%), Phường 7 (91,08%).

 

Từ nay đến 2010, phương hướng xây dựng Gia đình văn hóa của Quận đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó xác định đầu tư cho gia đình là đầu tư cho sự phát triển bền vững, là cơ sở, nền tảng vững chắc cho việc xây dựng các mô hình văn hóa từ Tổ dân phố, Khu phố… Đó cũng là nền tảng cho việc thực hien hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 

Kịp thời biểu dương, nhân rộng các Gia đình văn hóa tiêu biểu trên các lĩnh vực, làm cho phong trào xây dựng Gia đình văn hóa ngày càng đi vào chiều sau, khơi gợi được tinh thần, ý thức tự giác tham gia của người dân, trong đó chú ý các gương gia đình vượt khó vươn lên, làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, gia đình nhiều thế hệ sống chung mẫu mực, gia đình thể thao, gia đình sức khỏe, gia đình hạnh phúc…

 

Quận cũng xác định rõ vai trò, vị trí gia đình là tế bào xã hội. Gia đình văn hóa thì xã hội mới văn minh. Đảng bộ – chính quyền và nhân dân Gò Vấp nhận thức rõ: công tác gia và xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và công cuộc đổi mới, hội nhập.

Phương Hoa

 

 


Số lượt người xem: 2307    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Dữ liệu đang cập nhật
Go Search