THƯ VIỆN VIDEO

 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • 1000 năm Thăng Long
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Pháo hoa giao thừa Canh Dần - Tân Mão
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Phòng Cháy chữa cháy A
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Đình Thông Tây Hội
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
1
5
8
6
7
6
Chính quyền - Địa phương 21 Tháng Giêng 2011 1:40:00 CH

Liên đoàn lao động quận Gò Vấp với phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

1. Phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Cùng với sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn cả nước nói chung, Thành phố nói riêng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp tập trung công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Trong những năm qua từ năm Liên đoàn lao động quận Gò vấp không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, với mục tiêu “xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tăng cường chăm lo đời sống bảo vệ có hiệu quả và lợi ích hợp pháp của công nhân viên chức - người lao động”. Hiện nay toàn quận có 401 CĐCS với 29.236 đoàn viên công đoàn trên 33.903 lao động; số lao động nữ 23.043 người chiếm tỷ lệ 72,83%, trong đó có 105 cán bộ nữ quản lý đa số là cán bộ làm việc ở các vị trí quan trọng trong các lĩnh vực chủ chốt của quận. Phong trào thi đua “giỏi việc nước – đảm việc nhà” đước phát động liên tục với sự quan tâm đầu tư chỉ đạo của công đoàn các cấp, nhiều đơn vị đã cụ thể hóa phong trào bằng các hình thức thực hiện cho phù hợp với ngành nghề như ”Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” “Nét đẹp sư phạm” “Giáo viên tài năng”; “Điều dưỡng viên giỏi” “Bàn tay vàng”.

Công đoàn Ngành giáo dục quận Gò Vấp với phong trào “giỏi việc nước - đảm việc nhà” đã cụ thể hóa phát triển trong toàn ngành thông qua việc lồng ghép công tác nữ công, như “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”…..Với lực lượng nữ rất đông 2747/4024 tỷ lệ 68,2% trong những năm qua, nhiều chị em đã nêu tấm gương sáng về lòng thiết tha yêu nghề, song song đó, nữ giáo viên, cán bộ ngành còn phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, làm tốt chức năng của người phụ nữ trong gia đình luôn vượt khó quyết tâm rèn luyện trở thành giáo viên, cán bộ quản lý giỏi; đóng góp công sức vào sự nghiệp nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Để phù hợp với công tác chuyên môn các chị đã ngày đêm nghiên cứu phương pháp  giảng dạy vừa mang tính khoa học, vừa giúp học sinh theo dõi tốt bài học, tạo sự chủ động trong việc học tập. Việc áp dụng tiết giảng bằng giáo án điện tử mang lại hiệu quả cao trong công tác giảng dạy nhưng đồng thời cũng gánh thêm phần khó khăn cho nữ giáo viên, vừa đảm đang công việc gia đình, vừa đảm bảo tốt cho chương trình giảng dạy.

Với vai trò hết sức quan trọng; là người lao động giỏi trong xã hội, là người vợ, người mẹ trong gia đình. Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ ngành Y tế không ngừng phấn đấu, rèn luyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tham gia đạt được nhiều thành tích xuất sắc như phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà hội thi “điều dưỡng viên giỏi”…Ngành y tế là ngành đặc trưng nhiều lao động nữ, chiếm tỷ lệ cao trong tổng số lao động, do tính chất của ngành nên đội ngũ lao động nữ bệnh viện đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ phải giỏi, tính chính xác cao và theo kịp trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, các chị đã không ngừng học tập nâng cao trình độ và đặc biệt đã có ý kiến đề xuất giúp nâng cấp cải tạo phòng khám để phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”. Với tinh thần thầy thuốc như mẹ hiền, các chị đã góp phần không nhỏ của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, luôn phấn nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Đạt được những thành tựu trên là nhờ có sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền cơ sở, các cán bộ CNVC – LĐ nhất là phấn đấu nổ lực vươn lên của mỗi chị em phụ nữ trong ngành y tế quận nhà.

Thành lập từ tháng 1 năm 2001 Công ty cổ phần may Phương Nam chuyên sản xuất hàng may mặc xuất nhập khẩu trực tiếp; là 1 trong 15 doanh nghiệp tiêu biểu nhất ở địa phương đạt nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho công nhân viên chức lao động Công đoàn cơ sở của công ty – đơn vị xuất sắc của LĐLD quận nhiều năm liền với 145/236 nữ đoàn viên; phong trào được 100% các chị đăng ký tích cực hưởng ứng tham gia. Do đặc điểm của ngành nghề, thời gian lao động vất vả, trong điều kiện môi trường làm việc đòi hỏi sự chuyên môn tính chính xác và tập trung cho từng đường kim mũi chỉ, nữ công nhân lao động vẫn phấn đấu để tăng năng suất đạt chất lượng cao cho từng sản phẩm làm ra,  đối với các phong trào trong đơn vị; các chị đã sắp xếp công việc gia đình hợp lý để tham gia hoạt động phong trào và chịu khó học tập nâng cao trình độ văn hóa trình độ tay nghề. Hàng năm số chị được tuyên dương và phát giấy chứng nhận đạt phụ nữ 2 giỏi từ 90 đến 98% . Được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của cấp Uy nên CĐCS Công ty cổ phần may Phương Nam liên tục được công nhận CĐCS vững mạnh xuất sắc được LĐLĐ Thành phố trao tặng cthi đua từ năm 2004 đđến 2009. Sự đi lên của Công ty cổ phần may Phương Nam có một phần không nhỏ của chị em nữ CNVC-LĐ.

Trong những năm qua hoạt động phong trào “thi đua yêu nước”luôn  phong phú về nội dung đã tạo nên nét mới cho CĐCS khối chính quyền. Với công việc chuyên môn quá nhiều, nhưng từng đoàn viên công đoàn đã tích cực thực hiện các mặt công tác, tham gia tốt các phong trào do liên đoàn lao động đề ra nhất là các hoạt động dành cho nữ CNVC-LĐ, các chị đã thể hiện tính năng động nhiệt tình tham gia các phong trào như “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” “nâng cao ý thức trách nhiệm hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc phục vụ nhân dân”; có thái độ vui vẻ, tận tình phục vụ nhân dân. Năm 2009, công đoàn Khối chính quyền đã tổ chức khen thưởng cho 62 đoàn viên nữ đạt danh hiệu phụ nữ  2 giỏi và tuyên dương cấp quận 15 đoàn viên nữ đạt danh hiệu phụ nữ 2 giỏi cấp quận.Văn phòng tiếp dân của UBND quận Gò Vấp là nơi giải quyết các hồ sơ hành chính, lực lượng cán bộ nữ chiếm đa số. Thực hiện công tác cải cách hành chính cụ thể là phong trào nụ cười cán bộ công chức và thực hiện chủ đề “ năm công tác chính quyền làm dân vận” xây dựng ngưới cán bộ công chức”trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; tuy công việc gia đình bộn bề lo toan, nhưng các chị vẫn luôn vui vẻ hết lòng tận tụy với công việc tại đơn vị. Ngoài việc thường xuyên tiếp dân giải quyết hồ sơ giấy tờ; các chị còn rèn luyện trao dồi kiến thức nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật thông tin đối với các chủ trương chính sách mới để để hổ trợ cho công việc mình đảm trách.

Đây là một trong số các CĐCS đã thực hiện tốt phong trào thi đua; dã được giới thiệu tại Hội nghị tuyên dương Nữ CNVC-LĐ tiêu biểu đạt danh hiệu “Giỏi Việc Nước, Đảm Việc Nhà”. Phong trào này ngày một nhân rộng và có nhiều gương điển hình đã tạo nên nét đẹp của người nữ CBCNVC - LĐ trong thời kỳ đổi mới, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.

2. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động phong trào Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hóaở khu dân cư Liên đoàn lao động quận đã tổ chức tuyên truyền cho CNVC – LĐ về mục đích ý nghĩa của cuộc vận động và các nội dung tiêu chí xây dựng khu phố tiến tiến; khu phố văn hóa; từng bước nâng cao nhận thức CNVC – LĐ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường , cảnh quan đô thi; thực hiệc nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Ngoài ra LĐLĐ Quận cũng đã tổ chức trên 20 cuộc tuyên truyền cho hàng ngàn CNVC – LĐ trang bị kiến thức về  phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội; vận động CNVC – LĐ hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tinh nghĩa, nhà tình thương; ủng hộ quỹ vì người nghèo giúp cho giảm hộ nghèo trong các khu phố trên địa bàn . 

Trong quá trình triển khai thức hiện LĐLĐ quận đã phối hợp với các tổ chức công đoàn cơ sở phát động phong trào xây dựng “ Công sở  Văn  minh – Sạch đẹp – An toàn ” “Đơn Vị Văn Hóa” dành cho các ban ngành, doàn thể, các doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh. Ngành giáo dục thực hiện phong trào “Trường học có đời sống văn hóa tốt”. Ngành Y tế có  “Bệnh viện Văn Minh Y đức”. Đối với CNVC – LĐ Liên Đoàn Lao Động tập trung nhấn mạnh đến việc vận động thực hiện các tiêu chí như: “Thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng”; “văn hóa giao tiếp ứng xử nơi công sở”. Thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, không sinh con thứ ba, đăng ký và đạt chuẩn hộ gia đình văn hóa ở địa phương nơi cư trú, phòng chống các loại tệ nạn xã hội. Kết quả qua việc triển khai thực hiện các mô hình trên đã có 100% đơn vị cơ quan , doanh nghiệp trong khu vực Nhà nước quản lý và một số đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh; đơn vị trú đóng trên địa bàn đăng ký. Tỷ lệ đăng ký và được công nhận hàng năm đã nâng lên về số lượng và chất lượng thực hiện tại cơ sở.      

Điểm nổi bật trong hai năm gần đây việc triển khai thực hiện chương trình liên tịch giữa Liên Đoàn Lao động Thành phố và Sở Công An thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức xây dựng mô hình “ Tổ Công nhân tự quản ” trong các khu nhà trọ trên địa bàn dân cư , Liên Đoàn Lao động đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Đảng Ủy, UBND và Công An các phường, tổ chức vận động CNVC - LĐ đang lưu trú tại các nhà trọ và chủ nhà trọ ngay từ cuối năm 2006 phường 12 là địa bàn đông dân cư nhất của Gò Vấp đã được chọn làm điểm thực hiện mô hình này, tuy nhiên do có sự chia tách các phường nên đến đầu năm 2009, các  phường 8, 9, 12, 14 đã khảo sát và thành lập các tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự để thu hút đông đảo lực lượng công nhân lao động tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại nơi tạm trú sau giờ làm việc, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình 3 giảm. Qua 3 năm triển khai mô hình từ năm (2006 đến 2009), đã có 33 tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự được thành lập với hơn 1.300 thành viên đại diện cho 117 phòng trọ ở 36 tổ dân phố…Việc triển khai được nhiều thuận lợi như phần đông các chủ nhà trọ là cán bộ hưu trí hoặc đương chức nên đồng tình với chủ trương thành lập tổ công nhân tự quản cũng như nhiệt tình vận động số đông công nhân tham gia; đời sống vật chất và tinh thần của các thành viên tổ công nhân tự quản được quan tâm nên ý thức tham gia cộng đồng trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự được phát huy. So với trước khi thành lập tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự có một số mặt tiến bộ như: không còn tình trạng mâu thuẫn gây gỗ dẫn đến gây rối  làm mất an ninh trật tự. Thông qua mô hình (trước đây trung bình mỗi tháng có từ 5 đến 6 vụ), không còn tình trạng tụ tập cờ bạc, nhậu nhẹt, hát karaoke làm ảnh hưởng đến người xung quanh, chấp hành công tác khai báo tạm trú, nghiêm chỉnh thực hiện tốt công tác phòng cháy, vệ sinh môi trường và quan trọng hơn hết là không có vụ việc liên quan đến ma tuý, mại dâm, góp phần đáng kể trong phong trào 3 giảm. Mặt khác, thông qua mô hình này đã xây dựng được lực lượng nòng cốt để kịp thời nắm bắt các thông tin có liên quan đến việc thực hiện Bộ Luật lao động, nắm chắc và dự báo được nguy cơ tiềm ẩn tại các doanh nghiệp để xử lý kịp thời các tình huống phức tạp sẽ xảy ra.

Qua 15 năm thực hiện cuộc vận động Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hóaở khu dân cư với trò của tổ chức công đoàn, LĐLĐ quận Gò Vấp đã tích cực tuyên truyền vận động CNVC – LĐ tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” “Quỹ vì người nghèo” thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị” xây dựng mô hình : “ Công sở  Văn  minh – Sạch đẹp – An toàn ”,Đơn vị Văn Hóa” “ Trường học có đời sống văn hóa tốt” ” Bệnh viện Văn Minh Y đức” và gần đây việc tổ chức mô hình xây dựng “ Tổ Công nhân tư quản “ tại các khu nhà trọ trên địa bàn dân cư đã tạo cho CNVC – LĐ  nâng cao ý thức làm chủ, thực hiện tốt vai trò tự quản trong cộng động dân cư, tích cực tham gia đóng góp các phong trào tại địa phương, phát huy tình làng nghĩa xóm nơi cư trú góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức tự giác chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tạo nên sức mạnh tổng hợp cho Liên Đoàn Lao Động Quận Gò Vấp  thực hiện tốt cuộc vận động phong trào Toàn dân  đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trên địa bàn trong nhiều năm qua.

Kim Hoàng


Số lượt người xem: 1248    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Go Search