THƯ VIỆN VIDEO

 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X A
 • Phòng cháy chữa cháy D
 • Phòng cháy chữa cháy E
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông B
 • Phòng cháy chữa cháy C
 • Phòng cháy chữa cháy
 • Thi tuyển công chức Gò Vấp
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X B
 • Thanh niên Gò Vấp với an toàn giao thông A
 • 1000 năm Thăng Long
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết - Phần 2
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X B
 • Công bố - Ra mắt BCH Đảng bộ khóa X A
 • Khai mạc ĐH Đảng bộ quận X C
 • Phòng Cháy chữa cháy A
 • Phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
 • Quản lý hồ sơ công việc
 • Đình Thông Tây Hội
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
3
4
2
5
3
1
5
Chính quyền - Địa phương 22 Tháng Bảy 2007 9:05:00 CH

Toàn văn bài phát biểu của đ/c Trần Văn Khuyên – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Gò Vấp lần thứ VIII nhiệm kỳ 2007-2012

Căn cứ Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của Thành Đoàn, của Ban Thường vụ Quận ủy, qua thời gian chuẩn bị,  Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Quận Đoàn Khóa VII và các cơ sở Đoàn – Hội – Đội đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tinh thần đoàn kết, thống nhất hoàn thành dự thảo nội dung văn kiện và đề án nhân sự BCH Quận Đoàn Khóa VIII, tổ chức nhiều phong trào thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên.

Đ/c Trần Văn Khuyên - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu chúc mừng và chỉ đạo Đại hội

Được sự chỉ đạo thống nhất hiệp y giữa Thành Đoàn và Quận ủy về công tác chuẩn bị Đại hội, hôm nay, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận Gò Vấp lần thứ VIII nhiệm kỳ 2007 – 2012 chính thức khai mạc.Thay mặt Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Quận, tôi kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý và đại biểu nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, chúc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận Gò Vấp lần thứ VIII nhiệm kỳ 2007 – 2012 nhiều kết quả tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí và các đại biểu,

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của Thành Đoàn và để thống nhất nhiệm kỳ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong cả nước, nhiệm kỳ VII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận Gò Vấp được kéo dài thêm 2 năm (2005-2007). Song Ban Thường vụ - BCH Quận Đoàn đã cố gắng lãnh đạo triển khai thực hiện nhiều phong trào hành động cách mạng trong thanh niên, công tác xây dựng Đoàn về tư tưởng, tổ chức và cán bộ, phát triển đoàn viên và tập hợp thanh thiếu niên. Đại hội của chúng ta có nhiệm vụ tổng kết nhiệm kỳ, xác định phương hướng nhiệm kỳ mới, bầu Ban Chấp hành và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Về cơ bản Ban Thường vụ Quận ủy nhất trí với dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VII (2000 – 2007) và phương hướng nhiệm kỳ VIII (2007 – 2012) vừa được trình bày tại Đại hội.  

Kính thưa các đồng chí và các đại biểu,

Ban Chấp hành Quận Đoàn Nhiệm kỳ 2007 - 2012

Trong nhiệm kỳ VII, Ban chấp hành Quận Đoàn luôn bám sát sự lãnh đạo của Quận ủy và Thành Đoàn, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của 49 cơ sở Đoàn với hơn 10.000 đoàn viên, tinh thần năng động sáng tạo, hiếu học, sẵn sàng tình nguyện thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, sống có trách nhiệm và luôn vượt khó vươn lên. Chính vì vậy, nhiệm kỳ vừa qua, phong trào Đoàn của Quận diễn ra với những hoạt động sôi nổi, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức đã thu hút và mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên thanh niên. Tổ chức Đoàn đã thể hiện tốt vai trò, nhiệm vụ, chức năng là đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thanh niên.

Thông qua phong trào tình nguyện của Đoàn thanh niên đã triển khai tổ chức “Chương trình mục tiêu 3 giảm”, chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Trật tự an toàn giao thông”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Chiến dịch Mùa hè xanh”… Với những hoạt động thường xuyên như: Tuyên truyền Pháp luật, an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, sinh hoạt thiếu nhi, chăm sóc phụng dưỡng Mẹ VNAH, trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương...

Công tác tuyên truyền, giáo dục về chính trị tư tưởng, lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng, với truyền thống anh hùng dân tộc ta, về đạo đức, lối sống được các cấp bộ Đoàn tập trung tổ chức thực hiện đã mang đến cho thanh niên nhiều cảm hứng được cống hiến, được làm việc có ích và là dấu ấn rõ rệt thu hút thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn.

Với phương châm “Đoàn – người bạn thân thiết của thanh niên”, các cơ sở Đoàn tổ chức trợ giúp thanh niên mưu sinh, lập nghiệp, phối hợp với các ban ngành giới thiệu việc làm cho thanh niên, quan tâm khuyến khích thanh niên vượt nghèo bằng tư vấn kiến thức, hỗ trợ vốn vay, khuyến khích thanh niên làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho mình và đóng góp cho xã hội, góp phần cùng Quận nhà hoàn thành chương trình xóa đói giảm nghèo theo tiêu chí mới của Thành phố. Quỹ Khuyến học và quỹ Tài năng trẻ đã hỗ trợ cho thanh thiếu nhi có điều kiện học tập và phát huy tài năng. Nhiều phong trào, các mục tiêu hỗ trợ của Đoàn Thanh niên – Hội LHTN đến với thanh niên công nhân ở các doanh nghiệp, thanh niên nhà trọ ở địa bàn dân cư: Lễ Hội văn hóa, hội thao, các chuyên đề, học vi tính, học tiếng Hoa… đã thu hút nhiều thanh niên tham gia, góp phần đáng kể cho việc nâng cao đồi sống tinh thần, vật chất và công tác tập hợp thanh niên đến với Đoàn – Hội ở cơ sở và trong các doanh nghiệp.

Công tác phát triển lực lượng và xây dựng tổ chức Đoàn cũng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đã phát triển được 16.173 đoàn viên, có 51 tổ chức Đoàn – Hội trong doanh nghiệp tư nhân, khu nhà trọ; giới thiệu sang Đảng 1.196 đoàn viên ưu tú, kết nạp 319 đoàn viên ưu tú vào Đảng. có 34/59 cán bộ Đoàn cơ sở là đảng viên (57,6%). Kết quả thực hiện các Công trình Thanh niên theo Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS cấp Quận và Thành phố như: công trình “Tủ sách thanh niên ở 96 khu phố”, công trình “xây dựng tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi”, vận động xây dựng “Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi Thành phố tại Cần Giờ” và công trình “Phổ cập trung học cơ sở cho thanh niên, công nhân Thành phố”, tuy có khó khăn nhưng kết quả đạt được là đáng khích lệ, ghi nhận nỗ lực của các tổ chức cơ sở Đoàn và cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên Quận.

Thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy, tôi ghi nhận kết quả hoạt động và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của Đoàn TNCS Quận đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa các đồng chí và các đại biểu,

Bên cạnh những thành tích và ưu điểm vừa nêu trên, theo tôi, hoạt động Đoàn trong nhiệm kỳ qua vẫn còn một số mặt tồn tại cần kịp thời rút kinh nghiệm, đó là:

- Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống của Đoàn có quan tâm nhưng thực hiện chưa thường xuyên, chưa sâu. Thực tế tại một số Đoàn cơ sở, công tác này còn mang tính hình thức, còn lúng túng trước sự bùng nổ công nghệ thông tin, mạng Internet, các loại hình dịch vụ nhạy cảm, không lành mạnh… Đoàn Thanh niên, Cán bộ Đoàn, đoàn viên phải có bản lĩnh suy nghĩ, biết vận dụng chiếm lĩnh những công  cụ trên để trở thành những hình thức, nội dung tuyên truyền của Đoàn – Hội trong thanh niên và trong xã hội.

- Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn vẫn còn dàn trải, hoạt động Đoàn chưa theo kịp yêu cầu đại bộ phận thanh niên, hoạt động và phong trào của Đoàn từ Quận đến cơ sở phải thoát ra khỏi “hành chính hóa” để đến với đời sống của thanh niên công nhân ở địa bàn dân cư, trong hệ thống trường học, nhất là đối tượng thanh niên chậm tiến… Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh thiếu niên, công tác tham mưu cho Đảng, chính quyền còn nhiều hạn chế. Đoàn thanh niên, cán bộ Đoàn – Hội phải nghiên cứu đa dạng hóa các loại hình phong trào đi vào thanh niên, kịp thời tham mưu cho Quận ủy những chủ trương và biện pháp thích hợp chính đáng về công tác thanh niên nhằm làm tốt công tác tập hợp thanh niên trong điều kiện mới.

Trên cơ sở 7 chương trình của nội dung dự thảo phương hướng nhiệm vụ, chỉ tiêu biện pháp chủ yếu của Đoàn trong nhiệm kỳ VIII, tôi thấy cần gợi ý thảo luận một số nội dung như sau:

- Thứ nhất, về công tác giáo dục của Đoàn là phải quán triệt, triển khai sâu rộng nhiều hình thức phong phú đi đến chi đoàn để tổ chức thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Quá trình thực hiện cuộc vận động là quá trình thường xuyên, liên tục, không ngừng rèn luyện tu dưỡng để hình thành những phẩm chất tốt đẹp của người thanh niên. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, âm mưu phá hoại độc lập dân tộc và chế độ XHCN ở nước ta của các thế lực thù địch được che đậy bằng những hình thức hết sức tinh vi, thâm độc. Do đó, Đoàn cần quan tâm thực hiện tốt việc giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, phải coi trọng việc giáo dục truyền thống dân tộc, lịch sử, truyền thống cách mạng của Đảng cho Đoàn viên thanh niên, giúp đoàn viên thanh niên hiểu biết về công cuộc đổi mới toàn diện và chủ trương để nền kinh tế phát triển trong thời kỳ hội nhập của Đảng và Nhà nước ta. Mỗi đoàn viên, nhất là cán bộ Đoàn – Hội phải là tấm gương sáng về phẩm chất và đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị, là lực lượng nòng cốt, tích cực đấu tranh chống các quan điểm cơ hội về chính trị, những tư tưởng lệch lạc trái với quan điểm của Đảng, với lợi ích của nhân dân. Tích cực phát hiện đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trong xã hội, tự phê bình và phê bình, đấu tranh đẩy lùi và loại bỏ những thói hư tật xấu đã và đang hình thành trong mỗi tập thể, mỗi cá nhân thanh niên, để cố gắng phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, có hoài bão cao đẹp trong sáng, khát vọng vương lên đóng góp xây dựng quê hương đất nước trong cuộc đời mới.

- Thứ hai, về phong trào của Đoàn là phải nhanh chóng đổi mới để phù hợp với tính đa dạng của môi trường, điều kiện hoạt động của thanh niên, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn chính là điều kiện để thanh  thiếu niên đến với Đoàn – Hội một cách tự nguyện và có bổ ích của chính bản thân từng Thanh thiếu niên, để tham gia vào các chương trình hành động cách mạng. Các chương trình hành động cách mạng của Đoàn trong nhiệm kỳ VIII là cụ thể hóa việc tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận và cơ sở thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận Khóa IX đã đề ra như: 5 chương trình trọng tâm phát triển của Quận giai đoạn 2005-2010, vận động Đoàn viên thanh niên và gia đình gương mẫu thực hiện giải tỏa di dời,tái định cư để xây dựng các công trình phúc lợi mang tính đòn bẩy để phát triển kinh tế xã hội, tư vấn kiến thức cho thanh niên về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi… phù hợp với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Quận nhà, đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục trong thanh niên trên địa bàn dân cư, thanh niên công nhân nhằm thực hiện chương trình về nâng cao mặt bằng dân trí người dân Quận Gò Vấp lên tương đương lớp 11 (giai đoạn 2006-2010), xây dựng đề án khả thi, tập trung lực lượng đoàn viên thanh niên và cơ sở Đoàn tình nguyện tham gia thực hiện công trình thanh niên nhiệm kỳ VIII là Công viên cây xanh của Thanh niên đã được Quận Đảng bộ, chính quyền tin tưởng giao cho tuổi trẻ Quận. BTV Quận Đoàn chỉ đạo Ban Giám đốc Nhà thiếu nhi sớm có đề án thành Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu niên thực sự là công cụ của Đoàn – Hội – Đội trong các phong trào.

- Thứ ba, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn là phải bắt đầu từ việc nâng chất đội ngũ cán bộ Đoàn, phải đổi mới công tác cán bộ để xây dựng được đội ngũ cán bộ giỏi, có trình độ, đạo đức, năng lực đáp ứng nhu cầu công tác, mở rộng công tác tập hợp thanh niên tại các đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh, thanh niên ở các nhà trọ, thanh niên tôn giáo, đặc biệt là bộ phận thanh niên chậm tiến, có biểu hiện vi phạm pháp luật… Thông qua phong trào hành động cách mạng của Đoàn, giới thiệu đoàn viên ưu tú sang Đảng, cán bộ Đoàn cũng là nguồn cán bộ quy hoạch cho Đảng,chính quyền, Mặt trận, đoàn thể…

Nhân Đại hội này, tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng dành thời gian làm việc với Đoàn thanh niên và cán bộ Đoàn cơ sở để kịp thời có Nghị quyết của cấp mình về công tác thanh niên, phân công cấp ủy viên phụ trách công tác Đoàn, giao nhiệm vụ cho Đảng viên trẻ có trách nhiệm tham gia sinh hoạt Đoàn và làm nòng cốt trong công tác tập hợp Thanh thiếu niên. Đối với chính quyền có kế hoạch thực hiện chương trình hành động về công tác thanh niên đến năm 2010, xem xét triển khai các công trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần cho thanh niên và tạo điều kiện cho Đoàn hoạt động, đối với Mặt trận các đoàn thể, các ngành có những chương trình, kế hoạch phối hợp đồng bộ với Đoàn TN từ Quận đến cơ sở về công tác thanh niên. Có như thế, chúng ta mới thực sự chăm lo, xây dựng đội hậu bị của Đảng ngày càng phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước.

Kính thưa các đồng chí và các đại biểu,

Nội dung quan trọng của Đại hội có nhiệm vụ giới thiệu và bầu BCH Quận Đoàn, là những người thực sự tiêu biểu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu, có uy tín và có khả năng tập hợp, đoàn kết thanh niên, nhiệt tình và có tâm huyết với Đoàn, do BCH Quận Đoàn Khóa VII giới thiệu để trình ra Đại hội, để Đại hội thảo luận và quyết định. Ban Thường vụ Quận ủy rất tin tưởng các đại biểu dự Đại hội, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xem xét, bầu đủ BCH mới, đúng hướng của Trung ương Đoàn về Phương án nhân sự, cụ thể BCH nhiệm kỳ VIII đã được Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực Thành Đoàn thống nhất.

Kính thưa các đồng chí và các đại biểu,

Được sự quan tâm chỉ đạo, giúp sức của Thành Đoàn, của Quận ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Quận và cơ sở, kết quả Đại hội Đoàn TNCS HCM Quận lần thứ VIII sẽ có những bước phát triển mới về phong trào, tổ chức và mặt trận đoàn kết tập hợp thanh thiếu niên trên địa bàn, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Quận giao cho Đoàn Thanh niên. Thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy, tôi cám ơn Ban Thường vụ và các Ban Thành Đoàn đã quan tâm giúp đỡ trong thời gian qua, mong các đồng chí tiếp tục giúp đỡ định hướng trong thời gian tới. Thay mặt Quận ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Quận, tôi kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các đại biểu nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn Đại hội./.


Số lượt người xem: 455    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Dữ liệu đang cập nhật
Go Search